CÔNG TY TNHH CỐ VẤN ĐẦU TƯ YOU WORLD: Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Kinh tế Mỹ đang 'hạ cánh mềm'

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN ĐẦU TƯ YOU WORLD: Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Kinh tế Mỹ đang 'hạ cánh mềm'
49
0
0

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN ĐẦU TƯ YOU WORLD: Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Kinh tế Mỹ đang 'hạ cánh mềm'

BÙI HẢI NAM - Trưởng nhóm phân tích thuộc CÔNG TY TNHH CỐ VẤN ĐẦU TƯ YOU WORLD

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bác bỏ những ý kiến cho rằng lợi suất trái phiếu tăng là do những lo ngại về sự gia tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ hay khả năng suy thoái kinh tế.

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại Washington, DC.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/10 nhận định tăng trưởng kinh tế quý 3 của Mỹ ở mức gần 5% là “một con số khả quan” cho thấy khả năng kinh tế đang “hạ cánh mềm."

Tuy nhiên, số liệu này cũng có thể góp phần khiến lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn tiếp tục tăng lên.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã phục hồi mạnh mẽ trong quý 3/2023, với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 4,9%, mức cao nhất kể từ quý 4/2021, nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và thị trường lao động vững chắc, bất chấp lãi suất và áp lực lạm phát vẫn ở mức cao.

Bà Yellen cho biết sự tăng mạnh của lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn trong thời gian gần đây cho thấy niềm tin vào nền kinh tế Mỹ và những đồn đoán rằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức cao trong thời gian lâu hơn.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, bà Yellen dự đoán lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn có thể giảm xuống trong những năm tới. Bà bác bỏ những ý kiến cho rằng lợi suất trái phiếu tăng là do những lo ngại về sự gia tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ hay khả năng suy thoái kinh tế. Ngược lại, theo bà, đây chắc chắn là một biểu hiện quan trọng của một nền kinh tế vững mạnh.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết ngân sách liên bang đã thâm hụt 1.700 tỷ USD trong tài khóa 2023, mức thâm hụt cao nhất, không tính khoảng thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Bà Yellen nhận định gánh nặng trả nợ của Mỹ sẽ trở thành một thách thức lớn hơn nếu lộ trình lãi suất vẫn tiếp tục tăng.

Bà cho biết chi phí lãi vay thực tế của chính phủ liên bang vẫn đang ở mức gần 1% GDP, một mức vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

CÔNG TY TNHH CỐ VẤN ĐẦU TƯ YOU WORLD Phát biểu: Phân tích này là nghiên cứu về xu hướng tăng lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang và là một phần quan trọng trong việc thể hiện năng lực phân tích tài chính và trách nhiệm với các nhà đầu tư. CÔNG TY TNHH CỐ VẤN ĐẦU TƯ YOU WORLD hy vọng rằng thông qua báo cáo phân tích này, nó có thể cung cấp thông tin và đề xuất có giá trị cho các nhà đầu tư, người tham gia và các bên liên quan quan ngại về những thay đổi trong việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, đồng thời cung cấp tài liệu tham khảo và nguồn cảm hứng hữu ích cho sự phát triển trong tương lai của thị trường chứng khoán. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố thêm các báo cáo phân tích về chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và hợp tác với nhiều đối tác hơn để tìm hiểu các cơ hội và thách thức về tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đối với thị trường chứng khoán.